Trang chủ / Kiến thức / Kiến thức bảo hiểm ô tô / Những loại bảo hiểm nên mua cho xe ô tô

Những loại bảo hiểm nên mua cho xe ô tô

Những loại bảo hiểm nên mua cho xe ô tô 4 chỗ

Với ô tô 4 chỗ, việc lựa chọn loại bảo hiểm hữu dụng sẽ giúp ích rất nhiều cho chỗ xe những khi xảy ra tình huống bất trắc. Dưới đây là những loại bảo hiểm mà chủ xe ô tô 4 chỗ nên mua cho chính xe của mình.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc

Là loại bảo hiểm theo quy định của pháp luật, bắt buộc chủ sở hữu xe ô tô phải mua.

Tại sao tôi phải mua bảo hiểm TNDS bắt buộc? Đây là câu hỏi mà bất cứ khách hàng nào cũng đặt ra.

Có thể thấy, tai nạn là điều không ai mong muốn. Khi có tổn thất xảy ra, chủ xe cơ giới phải bồi thường thiệt hại do xe cơ giới gây ra, nhưng trên thực tế nhiều nạn nhân không được bồi thường do chủ xe không đủ năng lực tài chính hoặc do những nguyên nhân khác.

Theo thông tư 22/2016/TT-BTC, mức trách nhiệm bảo hiểm cụ thể như sau:

  • Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 100 triệu đồng/1 người/1 vụ tai nạn.
  • Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 50 triệu đồng/1 vụ tai nạn.
  • Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe ô tô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào Mục đích an ninh, quốc phòng (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi xe ô tô hoặc máy kéo) gây ra là 100 triệu đồng/1 vụ tai nạn.

Thời hạn và hiệu lực bảo hiểm:

  • Thời điểm bắt đầu có hiệu lực của Giấy chứng nhận bảo hiểm được ghi cụ thể trên Giấy chứng nhận bảo hiểm nhưng không được trước thời điểm chủ xe cơ giới đóng đủ phí bảo hiểm.
  • Thời hạn bảo hiểm ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm là 01 năm. Trong một số trường hợp cụ thể, thời hạn bảo hiểm có thể dưới 1 năm.

Bảo hiểm tự nguyện người ngồi trên xe ô tô

Theo quy định, bảo hiểm TNDS bắt buộc của xe ô tô 4 chỗ đã có bảo hiểm cho các hành khách nhưng chưa có bảo hiểm cho lái xe, nên để đảm bảo quyền lợi cho lái xe và người ngồi trên xe, bạn nên mua bảo hiểm tự nguyện.

Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm sẽ chi trả bồi thường thiệt hại theo những quy định cụ thể trong hợp đồng bảo hiểm như:

Đối với thiệt hại về người: Thông thường mức trách nhiệm tự nguyện sẽ tăng thêm lên đến 50 triệu đồng và số tiền bồi thường tăng thêm này sẽ được tính theo quy định trong bảng tỉ lệ chi trả tiền bảo hiểm ban hành của Bộ Tài Chính.

Đối với thiệt hại về tài sản: Tổn thất tài sản trên 50 triệu đồng thì công ty bảo hiểm sẽ thanh toán, bồi thường dựa trên cơ sở thiệt hại thực tế cũng như mức độ lỗi của chủ xe ô tô. Còn đối với những thiệt hại dưới 50 triệu đồng thì sẽ áp dụng việc chi trả bồi thường theo quy định của Bộ Tài Chính.

Bảo hiểm 2 chiều vật chất xe

Việc sở hữu bảo hiểm là một cách làm rất thông minh của chủ xe để giảm thiểu tối đa những thiệt hại nếu như có rủi ro xảy ra với chiếc xe của mình, bởi:

Thứ nhất, bảo hiểm thiệt hại cho bản thân chiếc xe, công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường những thiệt hại vật chất xe gây ra do những tai nạn bất ngờ nằm ngoài sự kiểm soát của chủ xe, lái xe trong các trường hợp đâm va, lật đổ, hỏa hoạn, cháy nổ, những tai nạn bất khả kháng do thiên nhiên, những hành động ác ý của người khác và mất cắp toàn bộ xe… Phạm vi bảo hiểm cho chính chiếc xe của mình rộng đến đâu còn phụ thuộc gói bảo hiểm mà người mua lựa chọn và phụ thuộc vào phạm vi từng công ty cung cấp.
Thứ hai là bảo hiểm các thiệt hại do chủ xe sử dụng xe gây ra cho bên thứ ba (bảo hiểm trách nhiệm dân sự bên thứ ba): Bồi thường đối với người thứ ba và hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách (người thứ ba ở đây được hiểu là những người bị thiệt hại về thân thể, về tài sản bị gây ra bởi xe cơ giới được bảo hiểm, trừ chủ xe và phụ lái (nếu có).

Ngẫu nhiên

Quỹ đầu tư tăng trưởng Manulife (MAFPF1)

Tham khảo:5 năm liền, thị trường bảo hiểm nhân thọ tăng trưởng mạnhQuỹ đầu tư ...

Leave a Reply

Your email address will not be published.