Trang chủ / Kiến thức / Tìm hiểu bảo hiểm / Những rủi ro có thể gặp khi mua bảo hiểm nhân thọ và cách phòng tránh

Những rủi ro có thể gặp khi mua bảo hiểm nhân thọ và cách phòng tránh

Bất kỳ một hình thức tài chính nào bao gồm gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư tài chính… cũng có thể mang lại một số rủi ro do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khác nhau. Vì vậy khách hàng hãy luôn là người chủ động khi tham gia các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ để có thể bảo vệ quyền lợi cho chính bản thân mình.

Rủi ro gặp phải đại lý bảo hiểm mạo danh, lừa đảo

Hiện nay, có nhiều đối tượng lừa đảo rất tinh vi, mạo danh là đại lý của bảo hiểm nhân thọ để thu tiền khách hàng rồi biến mất. Điều này dẫn đến việc người tham gia bảo hiểm mất tiền nhưng không nhận về được các quyền lợi mong muốn và sẽ có cái nhìn ái ngại về bảo hiểm nhân thọ về sau.

Để tránh trường hợp rủi ro bị các đối tượng bảo hiểm mạo danh lừa đảo, khách hàng cần tìm hiểu kỹ thông tin về đại lý bảo hiểm, yêu cầu đại lý/ tư vấn viên bảo hiểm xuất trình giấy tờ trước khi đến đến quyết định ký kết hợp đồng. Các đại lý bảo hiểm hiện nay đều được cấp mã số đại lý và Chứng chỉ Đại lý bảo hiểm do Bộ Tài chính phát hành. Trong trường hợp cần thiết, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với công ty bảo hiểm để được hỗ trợ kiểm tra mã số đại lý bảo hiểm đó.

Khi giao dịch đóng phí bảo hiểm, khách hàng cần lưu ý kiểm tra tính hợp lệ của ấn chỉ thu tiền mà đại lý sử dụng để thu tiền từ người tham gia bảo hiểm. Cụ thể khách hàng có thể kiểm tra với các yếu tố như: Có dấu đỏ của Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ, thông tin ngày tháng chính xác… và các yếu tố khác tham khảo tại: Những lưu ý khi đóng bảo hiểm nhân thọ

Rủi ro mua sản phẩm không phù hợp nhu cầu

Không phải sản phẩm bảo hiểm nhân thọ nào cũng tích hợp đầy đủ các yếu tố Bảo vệ, Tích lũy và Đầu tư. Vì vậy khách hàng cần xác định rõ nhu cầu của mình cũng như những thông tin quyền lợi sản phẩm bảo hiểm sẽ tham gia để nhận được quyền lợi như mong muốn.

Rủi ro chọn mức phí quá cao so với khả năng tài chính

Thường thì khách hàng luôn mong muốn tối ưu nhiều quyền lợi nhất trong một hợp đồng bảo hiểm. Tuy nhiên điều này sẽ khiến cho phí đóng bảo hiểm sẽ tăng cao hơn và có thể vượt quá khả năng tài chính của khách hàng, vô hình chung gây nên áp lực tài chính cho bản thân và gia đình. Với mức phí vượt quá khả năng tài chính thì việc duy trì đóng phí đúng kỳ hạn có thể bị ngắt quãng hoặc dừng lại và ảnh hưởng đến nhiều quyền lợi sau này của khách hàng.

Khách hàng nên chọn sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính của bản thân với mức đóng phí chiếm 10-15% tổng thu nhập. Với mức đóng phí phù hợp, khách hàng vừa có thể đảm bảo cuộc sống, vừa có thể duy trì mức đóng phí bảo hiểm.

Rủi ro không nhận được tiền bảo hiểm vì khai báo thông tin sai sự thật, không chính xác

Đã có nhiều trường hợp khách hàng có ý định trục lợi từ bảo hiểm nhân thọ bằng việc khai báo thông tin cá nhân không đúng sự thật, dẫn đến những sai lệch về phí đóng bảo hiểm và quyền lợi được nhận. Và kết quả nhận được là công ty bảo hiểm có quyền từ chối giải quyết quyền lợi bảo hiểm trong trường hợp khách hàng khai báo thông tin không trung thực và sai lệch thông tin. Đây cũng là một trong những lý do khiến nhiều người có cái nhìn sai lầm về bảo hiểm nhân thọ.

Theo quy định của Luật kinh doanh bảo hiểm “Doanh nghiệp bảo hiểm có quyền đơn phương đình chỉ thực hiện Hợp đồng bảo hiểm nếu trong quá trình thực hiện hợp đồng doanh nghiệp bảo hiểm phát hiện ra Bên mua bảo hiểm hoặc Người được bảo hiểm cố ý cung cấp thông tin sai sự thật nhằm giao kết hợp đồng bảo hiểm để được trả tiền bảo hiểm hoặc được bồi thường”

Để tránh xảy ra rủi ro tranh chấp khi có rủi ro, khách hàng cần trung thực và khai báo chính xác thông tin trong quá trình ký kết hợp đồng. Các thông tin cá nhân ảnh hưởng đến giá trị hợp đồng cũng như phí đóng bảo hiểm có thể kể đến như độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, tình trạng sức khỏe hiện tại, quyền lợi khách hàng mong muốn… Tất nhiên nếu mọi thông tin của khách hàng đúng với trong hợp đồng, khách hàng sẽ nhận được mọi quyền lợi như đã quy định từ công ty bảo hiểm.

Gặp những rủi ro không thuộc quyền lợi bảo vệ trong hợp đồng

Không phải trong bất kỳ trường hợp rủi ro nào, bảo hiểm nhân thọ cũng có trách nhiệm chi trả quyền lợi bảo vệ cho khách hàng. Điều này luôn được tư vấn viên nhắc nhở kỹ càng và đã có quy định trong hợp đồng.

Để tránh hiểu nhầm việc bảo hiểm nhân thọ không thực hiện chi trả quyền lợi khách hàng cần đọc kỹ hợp đồng, đồng thời khi cảm thấy hiểu và nắm được các thông tin kỹ càng thì mới ký hợp đồng bảo hiểm nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của bản thân.

Một vài trường hợp không được bảo hiểm nhân thọ đã được quy định trong Luật kinh doanh bảo hiểm như sau:

  • Tử vong do sử dụng ma túy, chất kích kích, chất có cồn, gây nghiện,…
  • Rủi ro xảy đến do vi phạm pháp luật như: tham gia các hoạt động trộm cắp, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ hoặc các hoạt động vi phạm pháp luật khác.
  • Người được bảo hiểm tham gia các hoạt động hàng không (trừ tư cách là khách hàng), các hoạt động thể thao, giải trí nguy hiểm như: nhảy dù, nhào lộn trên không, đua xe, đấm bốc, săn bắn…
  • Có sự kiện bảo hiểm do hành vi cố ý: Người được bảo hiểm tự gây thương tích, tai nạn để trục lợi bảo hiểm.
  • Người được bảo hiểm tử vong do động đất, sóng thần, nhiễm phóng xạ, phản ứng hạt nhân, vũ khí hóa học, vũ khí sinh học; chiến tranh, nội chiến, khủng bố…
    Hãy là một người tham gia bảo hiểm chủ động và thông minh, để có thể tối ưu mọi quyền lợi được nhận cũng như có cái nhìn đúng đắn nhất về các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ.

Rủi ro bị lỗ khi rút tiền bảo hiểm quá sớm

Khách hàng mong muốn rút tiền bảo hiểm khi hợp đồng bảo hiểm chưa tới hạn có thể bị lỗ về tài chính và “lỗ” về cả quyền lợi.

  • Thứ nhất, khi rút tiền bảo hiểm của hợp đồng chưa tới hạn, khách hàng phải chịu số phí chấm dứt hợp đồng (phí cao trong những năm đầu tiên) dẫn tới số tiền nhận được thấp hơn so với kỳ vọng ban đầu. Điều này đã được quy định rõ trong Luật kinh doanh bảo hiểm và những điều khoản trong hợp đồng.
  • Thứ hai, việc chấm dứt hợp đồng bảo hiểm trước kỳ hạn sẽ chấm dứt toàn bộ quyền lợi đang áp dụng của hợp đồng bảo hiểm, khách hàng và gia đình sẽ mất đi sự bảo vệ tài chính vững chắc trước những rủi ro trong cuộc sống. Bảo hiểm nhân thọ là cả một quá trình dài tham gia và xây dựng bền vững. Vì vậy khách hàng cần hiểu rõ nhu cầu của mình, để lựa chọn sản phẩm bảo hiểm với thời hạn hợp đồng phù hợp.

Như vậy có thể thấy rằng, rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ là do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên chỉ cần hiểu rõ và nắm được các nguyên nhân gây ra rủi ro như đã thông tin ở trong bài viết, khách hàng sẽ hoàn toàn không phải lo lắng về những rủi ro khi tham gia bảo hiểm. Đồng thời có thể an tâm, tin tưởng lựa chọn được bảo hiểm nhân thọ chăm sóc, bảo vệ cuộc sống, xây dựng tương lai.

Ngẫu nhiên

Quỹ đầu tư tăng trưởng Manulife (MAFPF1)

Tham khảo:5 năm liền, thị trường bảo hiểm nhân thọ tăng trưởng mạnhQuỹ đầu tư ...

Leave a Reply

Your email address will not be published.